Đưa Phần Mềm Ứng Dụng Trí Tuệ Nhân Tạo AI Vào Phòng Cháy, Chữa Cháy

VHO - Ngày 6.12.2023, Cục Bản quyền tác giả (Bộ VHTTDL) chính thức cấp Giấy chứng nhận đăng ký Quyền tác giả cho tác phẩm: “Phần mềm ứng dụng trí tuệ nhân tạo cảnh báo sớm nguy cơ bùng phát cháy nổ”.

Tác giả của sản phầm này là ông Bùi Duy Khánh, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần trí tuệ nhân tạo Việt Nam (VinaAI). Doanh nghiệp này cũng là chủ sở hữu sản phẩm phần mềm nói trên. 

Mô hình phần mềm ứng dụng AI cảnh báo sớm nguy cơ phòng phát cháy nổ

Được biết, sau thành công của các phần mềm ứng dụng trong quản lý vận tải đối với xe container, quản lý máy in, cảnh báo an ninh, an toàn, chống đột nhập, hạn chế kẹt xe... VinaAI quyết tâm đầu tư sản xuất thêm phần mềm có tính ứng dụng thực tiễn cao với nhiều tính năng ưu việt. 
Đây là phần mềm được lập trình, tính toán khoa học, tỉ mỉ khi mà AI đưa ra cảnh báo sớm nhất (dưới 10 giây) sau khi phân tích, đánh giá hình ảnh, video thu nhận theo thời gian thực từ hệ thống camera được lắp đặt tại vị trí cần phòng ngừa đột nhập và cháy, nổ… Tất cả các hình ảnh, dữ liệu đều được lưu ở máy chủ, dễ dàng trích xuất khi cần thiết.

Giấy chứng nhận của Cục Bản quyền tác giả

Ưu điểm nổi bật của phần mềm này đó là cảnh báo sớm khi phát hiện có sự cố khói, cháy, phát tia lửa bất thường cho chủ nhà, người có trách nhiệm nhận biết khởi phát đám khói, cháy ban đầu ở vị trí nào, hiện trạng khói, cháy để kịp thời ứng phó, sơ tán người và tài sản trong khoảng “thời gian vàng”. Khi phát hiện sớm khói, cháy bất thường lực lượng tại chỗ có thể khống chế, dập tắt đám cháy, hạn chế đám cháy bùng phát rộng. Trong khi đó phải mất nhiều thời gian để lực lượng PCCC, cứu hộ, cứu nạn chuyên nghiệp có mặt xử lý.

Hiện nay, phần mềm AI cảnh báo sớm khói, lửa có thể ứng dụng lắp đặt ở kho hàng, bãi xe, căn hộ, trường học, khách sạn… Khi sử dụng phần mềm, không cần thiết phải theo dõi camera 24/7 mà hệ thống thông minh App sẽ nhanh chóng thông báo tới smartphone, tivi, laptop… của người dùng.

Nguồn: Đưa phần mềm ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI vào phòng cháy, chữa cháy (baovanhoa.vn)